Rong biển là loại thực phẩm thiên nhiên phổ biến, được ưa chuộng vì có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Có rất nhiều loại rong biển khác nhau, dưới đây là một số loại rong biển phổ biến nhất mà bạn thường gặp.
Rong biển Kawame
Rong biển Kawame thường xuất hiện vào mùa xuân và nhiều nhất ở Nhật Bản, hàm lượng dinh dưỡng chủ yếu của rong biển này là: Kali, Magie, Chất xơ, I ốt,… Giúp phòng chống cao huyết áp, giảm lượng đường trong máu, ngăn ngừa bệnh loãng xương,…
Có thể dùng nấu soup hoặc ăn sống như trộn salad đều ngon.
Rong biển Arame
Hàm lượng dinh dưỡng cũng tương tự nhue rong biển Kawame, ngoài ra loại rong biển này còn chữa được bệnh tụt huyết áp
Có thể dùng nấu canh và xào chung với các loại rau củ khác
Rong biển Hijiki
Là loại rong biển có màu nâu đen, dạng sợi nhỏ và ngắn. Loại rong biển này rất giàu canxi, sắt, chất xơ, chất khoáng và chất Fucoidan – là một chất có khả năng chống õi hóa, chống ung thư và rất tốt cho tim mạch.
Loại rong biển này thường được bán dưới dạng khô, khi mua về cần ngâm trong nước cho nở mềm ra để sử dụng. có thể dùng nấu canh, trộn gỏi, xào thịt,…
Tảo bẹ
Có màu xanh lá, chứa rất nhiều hợp chất I-ốt và một số chất khoáng, chất chống oxi hóa. Loại rong biển này cũng được ví như một loại thuốc lợi tiểu, giúp điều chỉnh các chức năng trao đổi chất và có thể ngăn ngừa một số bệnh ung thư…
Cũng như các loại rong biển khác, Tảo Bẹ có thể dùng để nấu canh hoặc xào thịt.
Rong biển Kombu
Là loại rong biển tập trung chủ yếu ở phía Bắc Nhật Bản, có chứa hàm lượng canxi cao nhất so với các loại rong biển khác.
Điểm đặc biệt của rong biển Kombu là không có mùi tanh nên ai cũng có thể dễ dàng ăn được.
Thường được sử dụng nấu các món soup, món hầm hoặc nấu chung với các loại đậu, gạo lứt vì nó có tác dụng làm thực phẩm nhanh mềm.
Đặc biệt rong biển này có thể kết hợp với sữa đậu nành, có thể tăng cường lượng canxi đáng kể rất tốt cho hệ tiêu hóa.
Tảo biển xoắn Spirulina
Hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa các chất như Carbonhydrate, chất xơ, một số loại vitamin như B1, B2, B3, B6, B12, E và các khoáng chất như Beta-carotene. Đặc biệt trong tảo Spirulina có đủ Axit amin quan trọng cho cơ thể chúng ta.
Tảo biển xoắn Spirulina có tác dụng kích hoạt hệ thống miễn dịch, ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư và góp phần giúp giảm cân hiệu quả.
Loại tảo này thường được tạo thành dạng bột để uống hoặc dùng trong chế tạo dược phẩm
Rong Sụn
Là loại rong thuộc ngành tảo đỏ, có nhiều dưỡng chất, hàm lượng dinh dưỡng cao và rất nhiều loại vitamin, được ví như sâm biển và sánh ngang với các loài hải sản cao cấp khác.
Công dụng:
- Rong sụn có tác dụng phòng ngừa bệnh bứu cổ do chứa hàm lượng I ốt cao
- Ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh: hàm lượng axit folic trong rong sụn là yếu tố tích cực ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ
- Điều tiết huyết áp: Rong sụn là loại thực vật biển có khả năng hấp thu nhiều khoáng chất với hơn 90 loại và hàm lượng muối thấp, chứa nhiều canxi. Vì vậy rong sụn cũng được xem như một loại thảo dược hỗ trợ người cao huyết áp.
- Trẻ hóa da, ngăn ngừa mụn trứng cá: trong rong sụn có một chất quan trọng là Fertile-clement có tác dụng bài tiết các độc tố tích tụ trong cơ thể, giúp trẻ hóa da, chống lão hóa, ngăn ngừa mụn,..
- Ngăn ngừa các bệnh ung thư và vấn đề về đường tiêu hóa: chất Alginate trong rong sụn rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp tăng cường chất nhấy bảo vệ thành ruột. ngoài ra còn có nhiều chất xơ có lợi cho cơ thể. Thêm vào đó, chất Lignans trong rong sụn có khả năng làm ức chế sự hình thành và phát triển các khối u, hạn chế sự lấy lan của các tế bào ung thư trong cơ thể.
Rong sụn thường được sử dụng để sản xuất bột rau câu dẻo.
Rong câu chỉ vàng
Là loại rong mọc nhiều ở nước ta dọc theo các vùng biển. Rong câu chỉ vàng khi ăn sẽ có vị giòn dễ chịu, có chứa một lượng lớn chất xơ, đạm, chất khoáng, vitamin, bổ sung các dưỡng chất vi lượng. Rất tốt cho tim, thận, hệ thần kinh, hệ miễn dịch tuần hoàn, bổ máu, giúp điều tiết máu lưu thông, tiêu độc, loại bỏ các cặn bã trong cơ thể.
Rong câu chỉ vàng có thể dùng để nấu chè giải nhiệt, hoặc phơi khô để làm nộm hay xào với thịt…
Sản phẩm sản xuất từ rong câu chỉ vàng được biết đến rộng rãi nhất chính là bột rau câu giòn Agar, ngoài được nấu các món rau câu tráng miệng còn được ứng dụng trong chế biến thực phẩm, bánh kẹo, nước uống, dược phẩm,…